Add Text Here...

<<<Back to

 Đề tài tham khảo về nghệ thuật dạy con.  

 


 Đây là một đề tài không có gì là mới lạ vì nó được đưa ra tranh luận hằng ngày và cũng là đề tài tham khảo và tranh luận nhiều nhất theo thiện ý chủ quan của mổi người từ trước tới nay, vì nó cần phải thay đổi theo thời gian, thay đổi theo đối tượng.

        Tất cả các bậc cha mẹ thường hay tự dạy con mình, làm thầy giáo cho con mà thường là không bao giờ đi học cách dạy con và luôn tự cho mình không cần phải đi học, thật ra đó là một điều thiếu sót. Nếu may mắn có người hướng dẫn cho cách dạy con thì sẽ càng tốt hơn nhiều. Dạy con cho nên người, biết hiếu thảo, biết kính trên nhường dưới, làm nên nấu chín, làm một công dân tốt hửu ích cho xã hội là điều khó thành công nhất.

       Xin đừng quên một điều, nếu bạn không dạy con hiếu thảo, nó cũng sẽ không hiếu thảo. Phải nói cho con biết: Bách đức hiếu vi tiên. Một trăm cái đức, hiếu là cái đứng đầu. Thường thường cha mẹ vì tự ái, vì đức hy sinh tất cả cho con mà nghĩ là, không cần nhờ tới con, không muốn làm phiền con. Nghĩ vậy cũng được, nhưng đó là ý nghĩ của cha mẹ đối với con. Đối với mẹ con là tất cả, ánh mặt trời mẹ cũng muốn chiếu vào con. Khi đứa con bị án tử hình nếu bà mẹ có thể chết thế cho con, thì có lẽ không một người mẹ nào từ chối.

       Dạy con là một cái bổn phận của cha mẹ sinh ra con hôm nay, và từ đó những gì mình đã dạy con sẽ từ từ biến thành quyền lợi của con sau nầy, ngay chính loài vật cũng làm như thế..... Hơn nữa nếu bạn không dạy con thì sẽ có ngày nó sẽ dạy bạn. Nó sẽ dạy lại bạn điều thiếu sót đó.

       Một câu chuyện nhỏ: Một cậu thanh niên đang thi hành án tử hình, trước khi thi hành án, quan pháp trường cho phép cậu ta tới nói lời từ giả người mẹ già đang than khóc lăn lộn trên sân cỏ, mọi người đứng xem ai ai cũng nghĩ cậu ta sẽ xin lỗi mẹ, tạ tội với người mẹ về lỗi lầm của mình đã gây ra. Nhưng không !!! cậu không làm như thế mà ngược lại cậu đã nắm hai vai bà mẹ lắc mạnh mà hét lên, chính bà đã giết tôi, chính bà đã không dạy tôi vì thế hôm nay tôi đã phải đền tội như thế nầy. 

       Kính thưa quý vị việc dạy con là điều ước mơ của quý phụ huynh học sinh, nhưng ở đời luôn luôn có những cảnh trái ngang, nhiều khi dạy con, nhưng con vẫn cứ hư hỏng, ngược lại người khác không dạy, mà con lại nên người, vì thế mới có câu: "Cha mẹ sinh con trời sinh tánh". Tuy vậy đừng nên quá yếm thế, giáo dục đã chứng minh, nhờ vào giáo dục chúng ta có thể biến đổi từ người nầy qua người khác, mà nhìn xa đó cũng là nguyên lý mà nhiều nước áp dụng khi có luật sinh ra trên đất nước nào thì được biến thành người của nước đó, và được mang quốc tịch nước đó. Vì người ta thấy được một điều là khi khôn lớn lên cậu bé đó sẽ mang trong mình tất cả nhưng tinh hoa của đất nước và căn bản giáo dục của đất nước mà cậu ta đã mở mắt chào đời.


           Đề tài tham khảo đưa ra các nguyên lý như sau:

              - Cha mẹ phải làm gương cho con.

              - Không quá cưng chìu mà làm hư con.

              - Không bỏ qua bất cứ một lỗi lầm nào dù là nhỏ nhất.

              - Phải theo dỏi con hằng ngày hằng giờ, không bỏ lơ con.

              - Cha mẹ luôn luôn đứng cùng một phía với nhau, trong cách dạy con.

              - Phải biết tôn trọng con khuyến khích tánh hùng khí của con